BLUETOOTH คืออะไร
BLUETOOTH เป็นระบบการสื่อสารของอุปกรณ์อิเล็คโทรนิคแบบหนึ่ง โดยใช้คลื่นวิทยุระยะสั้น (Short-Range Radio Links) โดยไม่ต้องใช้สายสัญญาณเชื่อมต่อ และไม่ได้มีการเดินทางแบบเส้นตรงแบบเดียวกับอินฟราเรด ซึ่งถือว่าเพิ่มความสะดวกมากกว่าการเชื่อมต่อแบบอินฟราเรด โดยที่ในการวิจัย ไม่ได้เจาะจงเฉพาะการส่งข้อมูลเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีการวิจัยในการส่งข้อมูลแบบเสียง เพื่อใช้สำหรับชุดหูฟังของโทรศัพท์มือถือด้วย เทคโนโลยี Bluetooth นั้นจะเน้นการทำงานในเครือข่ายเครือข่ายขนาดเล็ก

กำเนิด Bluetooth

ผู้ ที่เริ่มต้นเทคโนโลยี Bluetooth คือ บริษัท อีริคสัน โมบาย คอมมูนิเคชั่น โดยเริ่มต้นที่จะค้นคว้าวิจัยใน ปี 1994 โดยที่วิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะนำคลื่นสัญญาณวิทยุ มาใช้ระหว่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่างๆ และเป็นผู้นำชื่อ Bluetooth มาใช้

ส่วนที่มาของคำว่า Bluetooth นั้นความจริงแล้วเป็นการรำลึกถึงกษัตริย์ Harald Bluetooth ผู้ปกครองประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวีย ซึ่งในปัจจุบันเป็นกลุ่มผู้นำในด้านการผลิตโทรศัพท์มือถือป้อนสู่ตลาดโลก และระบบ Bluetooth นี้ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับโทรศัพท์มือถือ และเริ่มต้นจากประเทศในแถบนี้ด้วยเช่นกัน

การทำงานของ Bluetooth

Bluetooth เป็นการส่งข้อมูลแบบ 2 ทางระหว่าง 2 อุปกรณ์ด้วยคลื่นวิทยุระยะสั้น ในสัญญาณความถี่ license-free ISM (ความถี่สำหรับอุตสาหกรรม และ การทดลองทางวิทยาศาสตร์) ซึ่งเป็นความถี่ที่อยู่ในช่วง 2.400 และ 2.4835 GHz.และเพื่อป้องกันการชนกันของสัญญาณ ( มีช่วงความถี่ใกล้เคียงกับสัญญาณ Microwave ) วิธีการส่งจะอาศัยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า frequency hopping ซึ่งมีหลักการทำงานคือ จะแบ่งช่องสัญญาณออกเป็น 79 ช่องความถี่(ช่องละ 1 MHz) และจะทำการเปลี่ยนแปลงระดับของความถี่ในขณะที่กำลังส่งสัญญาณ 1,600 ครั้งต่อ 1 วินาที Bluetooth เชื่อมต่อในรูปแบบ oriented service ซึ่งจะมีตัวนึงเป็นตัวเริ่มสื่อสาร โดยเราจะเรียกตัวนี้ว่า Master ส่วนอีกตัวจะเป็น Slave สำหรับ Bluetooth นั้น สามารถเชื่อมต่อได้ 7 ตัว(active slave)พร้อมๆกันนั่นคือมีการเชื่อมต่อจากจุดที่เป็น master ตัว Bluetooth นั้นสามารถทำหน้าที่เป็นได้ทั้ง master-slave (เป็นได้ทั้ง master และ slave ในเวลาเดียวกัน เรียกว่า Scatternet)
อัตราสูงสุด ในการส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth คือ 1 MBit/s ใน version 1.2 ซึ่งใน version 2.0+EDR(enhanced data rate)ได้เพิ่มเป็น 3 MBit/s ซึ่งฝั่ง master ใช้การจองแบบ SCO (synchronous connection oriented) โดยอุปกรณ์ที่เป็นตัวหลัก จะควบคุมอุปกรณ์ที่เป็นตัวลูกได้มากที่สุด 3 อุปกรณ์ ในตัว piconet ซึ่งจะทำการจองเป็นระยะ ๆ การเชื่อมต่อนั้นยังสามารถส่งแบบ symmetric data rates ระหว่างผู้ทำการติดต่อสื่อสารโดยส่วนใหญ่ใช้สำหรับการส่งสัญญาณเสียง การเปลี่ยนจาก timeslot มาใช้ point-to-multipoint packets ระหว่างตัว master และ ตัว slave ทุกตัวภายใน piconet กับ ACL (asynchronous connection less) packet นั่นเป็นการเชื่อมต่อที่มีอัตราการส่งข้อมูลสูงขึ้นเฉพาะหนึ่งทิศทาง และถึงแม้ว่าจะมีความแตกต่างภายใน class ของอุปกรณ์ กับปริมาณการใช้พลังงานที่ใช้สูงขึ้นจาก class 1 ถึง class 3 พร้อมทั้งมีระยะในการทำงานที่ไกลขึ้น โดย Bluetooth ตัวหนึ่งนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นจากการใช้พลังงานที่ต่ำกว่าปกติ โดยที่มีรายละเอียดดังนี้

Class 1 : ใช้พลังงานในการส่ง 100 mW (ส่งได้ 100 m)

Class 2 : ใช้พลังงานในการส่ง 25 mW (ส่งได้ 20 m)

Class 3 : ใช้พลังงานในการส่ง 1 mW (ส่งได้ 10 m)

ความปลอดภัยในการเชื่อมต่อ และ ส่งข้อมูลผ่านทาง Bluetooth มีเป้าหมายดังนี้

? Confidentiality (การรักษาความลับ)

? (device) authentication (การพิสูจน์ตัวตน)

? (device) authorization (การกำหนดสิทธิ์)

? Integrity (ความถูกต้อง สมบูรณ์ของข้อมูล)

การกำหนดความปลอดภัยดังนี้

? Security Mode 1 : ระดับที่ไม่มีระบบความปลอดภัย

? Security Mode 2 : Service level security (ความปลอดภัยในระดับการให้บริการ) เช่นพวก Application ต่าง ๆ ที่สามารถปรับปรุงให้มีการ Cryptographic (การเข้ารหัสรูปแบบต่าง ๆ)

? Security Mode 3 : Device level security(ความปลอดภัยในระดับอุปกรณ์) หมายถึง การเข้าใจการเข้ารหัสซึ่งเป็นการพัฒนาใน LMP รวมถึง Application ต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากนี้

ในปัจจุบันมีโปรแกรมที่ใช้ในการ Hack อุปกรณ์ Bluetooth ที่เด่นๆอยู่ 3 โปรแกรม คือ

1. BlueSnarfing

ใช้ในการ Hack อุปกรณ์ Bluetooth โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ โปรแกรมนี้ใช้ในการ copy phonebooks, calendars, SMS messages ที่คุณเก็บไว้ในมือถือของคุณ รวมทั้งเบอร์ IMEI ของเครื่องโทรศัพท์ด้วย

2. BlueTracking

เพราะว่าอุปกรณ์ Bluetooth ทุกชิ้นมี Unique ID คล้ายๆกับที่ Network Card มี MAC Address ดังนั้นคุณสามารถที่จะ Log ID ของอุปกรณ์ Bluetoothชิ้นนั้น และติดตามดูการเคลื่อนไหวของเจ้าของอุปกรณ์ Bluetooth ชิ้นนั้นได้ครับ

3. BlueBugging

ใช้ในการส่งคำสั่งไปยังอุปกรณ์ Bluetooth เช่นสั่งให้เปิดโทรศัพท์ของคุณ แล้วโทรไปที่มือถือของเขา เพื่อดักฟังการสนทนา นอกจากนี้แล้ว Hacker ยังสามารถที่จะตั้ง Call Forwarding ให้ทุก Call ที่เข้ามาที่เครื่องของคุณ forward ไปยังเครื่องของเขาได้โดยที่คุณไม่รู้ตัวครับ

วิธีการป้องกัน

1.ควรเช็คอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่คุณใช้จากผู้ผลิตว่าสามารถป้องกันการโจมตี ใดได้บ้างซึ่งหากไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมดคุณควรติดต่อผู้ผลิตเพื่อขออัฟเกรด อุปกรณ์เพื่อให้สามารถป้องกันการโจมตีนั้นๆได้

2.ไม่ควรเปิดสัญญาณ Bluetooth ในอุปกรณ์ที่มีการเก็บข้อมูลส่วนตัวไว้ขณะที่ไม่มีการเชื่อมต่อการใช้งานกับ อุปกรณ์อื่นและไม่ควรเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นจากผู้ใช้ที่คุณไม่รู้จัก (รวมถึงการเปิดดูข้อมูลที่ผู้อื่นส่งมาโดยที่คุณไม่รู้จักผู้ส่ง)

3.ควรเปลี่ยน PIN ที่ใช้ในการเชื่อมต่อในระยะเวลาที่เหมาะสมและควรเก็บข้อมูลเป็นความลับ

Advertisements

Tags:

About Mag

anything else... me is me!!! any question post for me...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: